Hướng dẫn trồng dâu tây trong chậu ra trái quanh năm

Dâu tây là loại cây thực vật lâu năm được nhiều người yêu thích bởi khả năng ra quả cũng như hương vị chua ngọt mà quả của cây mang lại, nếu trồng 1 - 2 cây dâu tây đúng kỹ thuật tại nhà bạn sẽ thu hoạch được hàng tá quả mỗi năm.
Để có được kỹ thuật trồng dâu tây đúng cách và chăm sóc hiệu quả tốt nhất, bạn nên tham khảo từng bước kỹ thuật chăm sóc cây dâu tây tại nhà đơn giản nhất cho những ai mới bắt đầu trồng loại cây ăn quả đang được yêu thích này.
- By Green Scorpion -

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dâu tây tại nhà

Chọn hạt giống dâu tây

Dâu tây có rất nhiều giống khác nhau như Mỹ, Nhật, Úc, New Zealand.
Hầu hết các giống dâu tây này đều cho hoa và quả quanh năm. Tuy nhiên, mỗi loại dâu lại có đặc tính sinh trưởng và điều kiện phát triển ở nhiệt độ khác nhau.
Dù chọn giống theo yêu cầu và sở thích của mình thì việc chọn giống phải dựa vào các yếu tố như: Hạt có tỷ lệ nảy mầm cao, chọn cây giống phải từ 10 - 15cm chắc khỏe, không sâu bệnh & cây phát triển đều. Đây cũng là bước đầu tiên và là bước quan trọng cần lưu ý.

Thời vụ trồng dâu

Bạn có thể trồng dâu tây quanh năm nhưng thời điểm thích hợp nhất thường rơi vào Tháng 4 & 5.
Sau khoảng 2 tháng, bạn có thể thu hoạch những trái dâu chín mọng đầu tiên.

Chọn chậu trồng dâu

Đây là một trong những loại cây khó tính nên khi trồng vào chậu bạn cần lưu ý những đặc điểm dưới đây:
Nếu trồng cây trong chậu nhỏ, bạn sẽ phải ngăn chia và thay chậu thường xuyên hơn.
Loại chậu có đường kính 20cm là lý tưởng nhất.
Đặt chậu ở vị trí cây đón được nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp từ 6 - 8 tiếng/ngày.

Đất trồng dâu tây

Đất trồng dâu tây phù hợp nhất phải đảm bảo được các yếu tố như: Đất hữu cơ hoặc đất thịt nhẹ giàu dinh dưỡng, sạch & giữ ẩm cũng như thoát nước tốt.

Kỹ thuật trồng dâu tây

Nếu trồng bằng cách gieo hạt thì trước khi tiến hành trồng bạn cần ủ hạt, ươm hạt trong đất đã được đánh tơi xốp, phủ lên chậu một ít rơm hoặc cây khô.

Cách chăm sóc dâu tây

Để cây dâu tây có thể sinh trưởng mạnh và ổn định trong giai đoạn đầu nên ngắt bỏ chùm hoa đầu tiên để tăng cường sinh trưởng và ức chế cho lần sau cây ra hoa sẽ cho hiệu quả cao hơn.
  • Nên đặt chậu dâu tây ở vị trí có nhiệt độ từ 17 - 30 độ.
  • Chọn vị trí thoáng mát, nhiều ánh sáng để cây phát triển, thời gian chiếu sáng cho dâu tây không quá 12 giờ/ngày.
  • Vào buổi tối, không nên để cây gần ánh đèn sẽ khiến cây phát triển nhanh nhưng không ra trái.
  • Vào buổi sáng sớm hoặc chiều tắt nắng, bạn tưới nước để đất ẩm và giúp cây phát triển tốt.
Đối với hạt giống bạn có thể tưới nước gạo rất tốt. Đối với việc trồng dâu tây bằng cây con, bạn cũng có thể tưới nước gạo tới khi cây bám rễ (khoảng một tuần) hoặc sử dụng Phân bón gốc trung vi lượng - Dung dịch dưỡng Collagen giúp bộ rễ phát triển khỏe trong giai đoạn đầu, bung nhiều đọt lá non, lá xanh bóng mượt để chuẩn bị ra hoa.

Cách tách nhánh dâu để trồng chậu mới

Trong quá trình phát triển, dâu tây không chỉ ra hoa và quả, nó còn ra nhánh khi cây đã đủ chất. Đặc biệt, khi nhánh phát triển tốt, mọc dài, nó sẽ tự đâm rễ và tạo cây mới, bạn chỉ cần tách cây để trồng vào một chậu để thu hoạch thêm nhiều quả hơn.

Bạn cần chờ nhánh cây phát triển khoảng 1 tuần, rễ đâm sâu, có thể phát triển độc lập, không cần dinh dưỡng từ cây mẹ mới bắt đầu tách nhánh sang chậu mới. Hoặc nếu chậu trồng dâu tây rộng, bạn vẫn để nhánh con trồng cùng cây mẹ. Khi cây con ra hoa, quả bạn chăm sóc như cây mẹ. Giai đoạn ra hoa, bạn có thể phun Phân bón lá trung vi lượng - Phân bón lá Oxygen giúp hoa lâu tàn & dễ đậu trái hơn.
Lưu ý: Tuyệt đối không đánh cây mới trong giai đoạn này để tránh bị chột quả trong giai đoạn ra hoa.

Cách phòng tránh sâu bệnh

Để hạn chế tình trạng cây bị sâu bọ và dễ theo dõi, cần cắt tỉa lá khi cây mọc lá dầy hoặc tách cây non ra chậu mới. Khi cây ra hoa, quả bạn cần lưu ý tiêu diệt kiến, côn trùng vì chúng tấn công ăn hoa và quả rất nhanh.
Tốt nhất, bạn nên hướng quả ra phía ngoài chậu, quả vừa phát triển đều, bạn vừa theo dõi được sâu bọ ăn quả. Bạn cũng có thể bảo vệ cây bằng cách che phủ lưới mắt cáo nhằm ngăn chặn chim chóc hoặc chó, mèo.

Thu hoạch dâu tây

Khi quả chuyển sang màu đỏ sẫm là lúc đã có thể thu hoạch. Dâu tây là loại quả giàu giá trị dinh dưỡng nên bạn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như sinh tố, ăn trực tiếp hoặc ép nước đều rất ngon.
Chúc các bạn có thêm kinh nghiệm chăm sóc dâu tây & có những quả dâu chín mọng sau bài viết này!
Share on Google Plus

About Vương Trần

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment