Cách chăm sóc Sen đá lên màu bắt mắt

Cây sen đá là loại cây nhỏ nhắn xinh xắn và đa dạng về chủng loại, màu sắc. Các loại sen đá còn có sức hút vì là loại cây cảnh phong thủy với ý nghĩa mang đến tài lộc và may mắn cho người trồng.
- Nguồn Bông Garden -
Theo ước tính, Sen đá có khoảng 60 họ thực vật khác nhau và hơn 3000 loài trên thể giới. Sen Đá sống và phát triển được ở Việt Nam thì chỉ khoảng hơn 300 loại, và hơn 100 loại trong số đó sức sống tốt, được nhà vườn nhân giống và phát triển làm kiểng và làm cây phong thủy, cây để bàn.

Sen đá chăm sóc dễ hay khó

Đối với nhiều bạn vẫn đang giữ quan điểm rằng Sen đá khó chăm sóc và một số khác lại cho rằng dễ chăm sóc cũng không sai. Bởi nếu cây Sen đá được trồng vào loại đất phù hợp và được đặt nơi thích hợp thì cây gần như không cần phải chăm sóc gì nhiều mà vẫn phát triển tốt.
Điều quan trọng nhất các bạn cần lưu ý nếu muốn Sen đá phát triển tốt đó là là "Đất - Ánh sáng - Nước" phù hợp.

Những yếu tố giúp sen đá lên màu đẹp

Những yếu tố giúp cây Sen đá lên màu đẹp bắt mắt

Sen đá cũng như các loại cây khác, cây hấp thụ nước và Carbon Dioxide (CO2) chuyển hóa chính thành Glucose và Oxy thông qua quá trình quang hợp.
Trong quá trình này, ba sắc tố kể đóng vai trò quan trọng thể hiện màu sắc của cây bao gồm:
  • Chlorophyll có màu sắc xanh.
  • Carotenoid hiển thị màu vàng và đỏ.
  • Anthocyanins cho màu sắc đỏ, đỏ tía.
Khi các bạn đặt Sen đá trong bóng tối hoặc nơi không đủ ánh sáng cần thiết cho cây, hầu hết các loại Sen đá chuyển sang màu xanh bởi vì sắc tố Chlorophyll chịu trách nhiệm hút ánh sáng cho quá trình quang hợp được sản sinh nhiều.
Ngược lại, khi đặt cây ở nơi có cường độ ánh sáng cao hoặc nơi có nhiệt độ khắc nghiệt, thì Anthocyanins sẽ tập trung nhiều ở các tế bào cây. Sắc tố Anthocyanins tiết ra Antioxidants giúp bảo vệ cây trước sự chịu đựng quá lâu của tia UV và thời tiết khắc nghiệt. Cũng nên biết rằng Anthocyanins sẽ giữ được lâu trong môi trường nhiệt độ thấp.
Đó cũng là lý do vì sao Sen đá ở Sài Gòn dễ mất màu, do nhiệt độ ở Sài Gòn thường cao, nhưng lại lên màu sắc rực rỡ vào tháng 11 - 12 hay nhiều bạn gọi là mùa sen đẹp cho khoảng thời gian này của năm.
Giống như các loại cây khác, khi bạn đặt Sen đá trong tối (tối không có nghĩa là tối đen mà là nơi không đủ ánh sáng cần thiết cho cây), thân Sen đá sẽ có xu hướng dài ra, lá cũng dài và thon hơn và màu sắc xanh nhợt nhạt. Điều đó khá dễ hiểu bởi vì tất cả các cây đều muốn hứng nhiều ánh sáng và cây có xu hướng phát triển dài ra và hướng gần hơn đến ánh sáng và khi ánh sáng để quang hợp yếu Chlorophyll được sản sinh nhiều hơn.

Cách chăm sóc cây sen đá lên màu đẹp

Kiểm soát lượng nước tưới

Nếu lượng nước tưới dư thừa, Sen đá sẽ có xu hướng dài thân và nhọn lá, thậm chí là chết cây. Ngắn gọn dễ hiểu là bạn không nên chăm sóc cây quá kỹ bằng cách tưới nước hằng ngày, đây là bí quyết đầu tiên giúp bạn giữ được màu sắc và hình dáng bắt mắt của cây.
Rất nhiều bạn lần đầu trồng Sen đá tự hỏi vì sao lá Sen đá ốm, dài và trông xấu hơn nhiều so với cây của các bạn trồng lâu. Bởi vì, khi bạn tưới nước thường xuyên, lá cây của bạn sẽ thuôn và dài ra trong khi các bạn chơi lâu tưới ít nước hơn và Sen đá trữ nước trong lá nên lá mập và ngắn hơn.
Và lời khuyên cho bạn nếu muốn cây có màu sắc bắt mắt hơn là “Chỉ nên tưới khi đất thật khô và khi tưới thì phải đẫm ướt hoàn toàn đất”.

Nước - Yếu tố giúp sen đá giúp lên màu đẹp

Kiểm soát ánh sáng

Không đủ ánh sáng sẽ khiến Sen đá trong xanh và dài, tuy nhiên nhiều ánh sáng mặt trời quá có thể khiến cây của bạn bị cháy lá. Khi bạn phơi nắng cho sen đá nhiều hơn, thì Anthocyanins sẽ tập trung trên lá nhiều hơn để bảo vệ cây khỏi nguy hiểm từ tia UV, điều này khiến màu sắc của cây trở nên đẹp và bắt mắt hơn.
Nếu khu vực bạn sống nắng gắt và tia hàm lượng UV cao, bạn có thể chọn giải pháp cho bạt trong hoặc tôn sáng có thể giảm lượng UV xuống đến hơn 50%. Một sự lựa chọn khác bạn thường được khuyên là nên đặt chậu hứng ánh nắng vào buổi sáng trước 10h và nắng chiều sau 3h.

Ánh sáng - Yếu tố giúp cây sen đá lên màu đẹp

Kiểm soát nhiệt độ

Nhiệt độ thường đi đôi với ánh sáng. Khi nhiệt độ khắc nghiệt (hơn 35°C và thấp hơn 0°C được coi là nhiệt độ khắc nghiệt), Sen đá có thể ngủ để đối phó với thời tiết. Khi cây ngủ, sự phát triển sẽ giảm đột ngột và lá sẽ cho màu rực rỡ. Ngoài ra, lá sẽ khép khít lại như hình quả cầu để giảm bớt sự bay hơi nước.
Sen đá đổi màu một phần do sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, điều này sẽ khiến cây bị stress và tiết ra nhiều Anthocyanins khiến màu sắc cây Sen thay đổi.

Nhiệt độ - Yếu tố giúp cây thay đổi màu sắc

Kiểm soát dinh dưỡng

Dinh dưỡng thường không phải là vấn đề đáng lo cho hầu hết các loại Sen đá, Xương rồng hay nói chung là cây mọng nước.
Chúng vẫn phát triển tốt với rất ít hoặc thậm chí không cần phân bón. Bông Garden thường bổ sung thêm một ít phân dê định kỳ 1 - 2 tháng/lần. Khi bạn thêm phân bón, lá sẽ xanh khoảng thời gian ngắn nhưng nhanh chóng lấy lại màu sắc rực rỡ nhất nếu có đủ ánh sáng cho cây quang hợp
Về dinh dưỡng và màu Sen đá, có một lời khuyên là cho cây nhiều dinh dưỡng hơn nó cần và đó cũng là một trong những cách làm cho Sen đá đổi màu.

Yếu tố dinh dưỡng giúp cây sen lên màu đẹp

Tóm lại, để cây sen phát triển tốt Bông Garden gợi ý cho bạn các chăm sóc đơn giản nhất đó là “ít nước, nhiều ánh sáng, dinh dưỡng và nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao" đáp ứng đủ các điều kiện trên, bạn sẽ có được 1 chậu sen đá lên màu đẹp và bắt mắt
Share on Google Plus

About Vương Trần

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment