Thành phần và công dụng đặc trưng của phân dê

Nông nghiệp sạch đang trở thành hướng đi mới của rất nhiều trang trại, việc sử dụng phân hữu cơ là một trong những giải pháp hữu cơ hữu hiệu cho sự phát triển cây trồng. Đặc biệt, phân dê được xem như một loại phân hữu ích với nhiều thành phần và công dụng đặc trưng khác biệt so với phân bò, phân ngựa, phân cá....
- Nguồn Ban Công Xanh -

Thành phần và công dụng của Phân dê

Phân dê có dạng hình viên tròn, nhẹ, khô như phân cừu, khô hơn phân bò, phân ngựa. Phân ít mùi nên không có cảm giác khó chịu khi sử dụng.
Hàm lượng N-P-K theo tỷ lệ 3:1:2, trong đó thành phần các chất N, P, K có trong phân khá cao so với các loại phân chuồng khác. Đây là phân hữu cơ có hàm lượng Nito cao hơn phân ngựa và phân bò.
Trung bình trong 1 tấn phân dê có khoảng 22 kg Nito. Trong khi phân bò chỉ có 10kg Nito trong 1 tấn (Đây là kết quả nghiên cứu của trường Đại học Bang Ohio tại Mỹ).
Đặc biệt phân dê thường không nóng, không hút côn trùng như các loại phân bò, trâu hay ngựa. Theo ý kiến của nhiều người trồng hoa quả chia sẻ đã nhận thấy rằng sau khi bón phân dê cho cây trồng, tỉ lệ trái cây bị rơi quả, hoa trước khi chín đã giảm tới 50% do thiên tai như gió, mưa, bão…
Đồng thời, phân dê có thể làm tăng độ pH đất, cân bằng môi trường đất, giúp đất luôn được tơi xốp.

Cách sử dụng phân dê hiệu quả

Phân dê là giải pháp tuyệt vời trong việc điều hòa đất cho những khu vườn mới, những khu đất canh tác mới.
Bởi phân dê có thành phân cải tạo kết cấu đất, giúp duy trì và làm phong phú cho khu vườn.
Phân có khả năng cải thiện kết cấu đất để sử dụng nước hiệu quả hơn. Đặc biệt, cho phép nhiều oxy lưu thông đến bộ rễ, kết hợp với Nito trong phân giúp cho quá trình cố định đạm được diễn ra. Do đó, có thể làm tăng cường năng suất cây trồng lên đến 20%. Lượng Nito tự nhiên và các dưỡng chất khác có trong phân dê sẽ là nguồn phân hữu cơ với chi phí thấp nhất.

Cách sử dụng phân dê khá đơn giản cho một khu đất mới:

Trải 40 kg phân dê trên một khu đất mới, cách khoảng 20 cm từ mặt đất.
Rải một lớp phân dê dày từ 2 - 5 cm.
Sau đó, để chờ thời gian cho phân rã và thẩm thấu vào đất.
Đây là cách bón phân trực tiếp phân vào đất.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ủ phân bằng cách ngâm phân với nước rồi tưới bình xuyên như tưới nước hằng ngày (Cách này sẽ chất dinh dưỡng hòa tan trong đất được nhanh hơn và ít gây nguy hại cho cây). Bởi khi bạn cung cấp một lượng dinh dưỡng từ phân dê khá nhiều mà phân chưa kịp hấp thụ sẽ dẫn đến hiện tượng bộ rễ thối, cây chết. Tùy theo cách mà bạn áp dụng cho phù hợp với vườn cây nhà bạn.

Những hạn chế tiềm năng trong phân dê

Dê là động vật ăn cỏ, bao gồm cả cỏ khô và cỏ tươi nên phân của chúng có thể chứa hạt cỏ dại.
Do đó, khi bạn sử dụng phương pháp ủ phân dê để bón cho cây trồng thì chúng tôi xin tiết lộ với bạn đây là cách tuyệt vời nhất đấy.
Bởi vì khi bạn ủ phân dê sẽ phá hủy hầu hết những hạt giống cỏ dại có trong phân, nhưng một số ít vẫn tồn tại và sẵn sàng để xuất hiện trong đất.
Để giảm hiện tượng các hạt giống cỏ dại có trong phân, cách tốt nhất là bạn hãy luôn sử dụng phân dê được ủ qua đêm.

Những lưu ý khi sử dụng phân dê

Vì phân dê là phân động vật tươi nên có thể chứa mầm bệnh có thể làm cho người bệnh. Hãy luôn sử dụng phân dê được ủ, đặc biệt là nếu bạn đang sử dụng phân bón cho các loại cây trồng ăn được.
Bạn chỉ sử dụng phân bị phân hủy chưa qua quá trình ủ đối với các loại cây loại cây trồng gần đất như Rau xà lách, Diếp cá,… Rau củ ít nhất 120 ngày trước khi thu hoạch. Áp dụng phân dê trước ít nhất 90 ngày đối với cây trồng không chạm đất. Ví dụ: Cây ngô, Sắn, Hoa hồng, Hoa lan…
Mọi người đừng nghĩ phân dê là một sản phẩm tự nhiên không có nghĩa là nó hoàn toàn an toàn. Khi sử dụng vượt quá, nó có thể chạy ra ngoài, có khả năng gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.
Tránh sử dụng phân dê trên các địa hình dốc, đặc biệt là các khu vực có mưa lớn.

Ứng dụng của phân dê trong trồng trọt

Hiện nay phân dê đang được nhiều người sử dụng trong trồng trọt do cung cấp nhiều dưỡng chất dinh dưỡng, phân dê có thể bón ở bất kỳ giai đoạn sinh trưởng của cây trồng.
Do đó, phân dê sẽ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho các giai đoạn bón lót và bón thúc. Đặc biệt, khi bạn bón phân dê vào mùa Thu. Sau đó, phân sẽ ngấm vào trong đất mùa Đông và khi trồng cây vào mùa Xuân, phân sẽ được phát huy tác dụng mạnh.
Hãy hô biến cho khu vườn của bạn trở nên xanh tốt từ phân dê chỉ sau 1 tháng sử dụng. Đây là giải pháp hữu hiệu trong trong trồng trọt mà mọi người nên ứng dụng.

Bên cạnh việc sử dụng phân dê giúp cho cây trồng bổ sung thành phần N-P-K chủ yếu để cây phát triển, bạn cần bổ sung khả năng hấp thụ từ rễ cho cây bằng việc bổ sung thêm các nguyên tố trung vi lượng để có một bộ rễ khỏe mạnh giúp cây hấp thu tốt dưỡng chất từ phân dê.
Green Scorpion - Nhà phân phối phân bón chuyên cung cấp các loại phân bón gốc Collagen hoặc phân bón lá Oxygen.
Share on Google Plus

About Vương Trần

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment