Hướng dẫn nuôi trồng thủy sinh cho người mới (Phần 1)

Các vật dụng cần chuẩn bị cho một bể nuôi thủy sinh bao gồm:
Phần cứng của bể
Bể, hệ thống chiếu sáng, hệ thống lọc, hệ thống làm mát nước, hệ thống khí CO2, thiết bị an toàn điện
Bể thủy sinh
- Thích hợp cho người mới vẫn là các bể nhỏ khoảng 75cm x 40cm x 45cm (dài, rộng, cao) (hợp với 2 bóng đèn chiếu sáng dài 6 tấc bán phổ biến), hoặc bể 40cm x 20cm x 30cm (hợp với 1 bóng 3 tấc rưỡi cũng có bán phổ biến).
- Các kích thước này đều có thể làm kính 5 ly để giảm thiểu chi phí, tuy nhiên có một lời khuyên là không nên trang trí bằng đá quá nặng.
Bể làm phải có kiềng chắc chắn nhưng phần kiềng đừng làm quá rộng vì sẽ che mất ánh sáng vào nước làm giảm quang hợp, Kiểu kiềng thích hợp cho các bể nhỏ vừa nêu là kiểu tam giác gắn vào góc bể, vừa thẩm mỹ vừa ít che sáng.
Hệ thống chiếu sáng
- Bố trí thoáng cao khỏi mặt nước để dễ dàng cho các thao tác như trồng tỉa cây, mặt khác ánh sáng tỏa đều khắp bể tránh được hiện tượng tụ sáng không đều ở từng khu vực bể.
- Kinh nghiệm cho thấy một hệ thống đèn treo cách mép bể tối thiểu 12cm là tối ưu nhất vì dễ dàng cho thao tác trồng tỉa và vệ sinh bể, không vướng víu, tách điện xa khỏi nước giảm nguy hiểm.
Hệ thống lọc
- Phần này các bạn mới chơi thủy sinh thường phạm phải sai lầm vì không hiểu rõ tầm quan trọng của nó đối với 1 bể thủy sinh. Đây là phần cứng đáng để đầu tư nhất, vì nước trong bể có trong xanh hay không và hệ vi sinh có phát triển tốt hay không cũng là nhờ dàn lọc.
- Nếu có kinh phí thì đầu tư 1 cái lọc ngoài hàng hiệu, nếu ít kinh phí thì làm 1 cái lọc ngoài. Kiểu lọc hiệu quả nhất vẫn là kiểu lọc tràn dán kèm theo bể, có thể đặt làm luôn khi đặt làm bể.
- Đối với các bể nhỏ nếu thấy đặt lọc tràn trong bể choáng thể tích bể thì chịu khó nhờ thợ khoan thủng kính bể 1 lỗ 21mm lắp co và ống nước vào rồi lôi hẳn cái lọc tràn này ra khỏi bể và muốn giấu nó ở đâu cũng được (theo kiểu các bể chơi cá biển vẫn làm), có thể đặt bên cạnh hay giấu nó dưới gầm bàn nơi đặt bể với các hình minh họa như sau:
Bên dưới gầm chân của bể nhỏ 30x30x30 cm

Bên cạnh bể


- Kiểu lọc này cũng ít tốn kém kinh phí, thuận tiện vệ sinh, ổn định mực nước trong bể (khi cạn nước thì chỉ cạn trong dàn lọc còn mực nước trong bể vẫn giữ không đổi), công dụng thì hệt như cái lọc ngoài hàng hiệu vậy vì muốn để chỗ nào cũng được hết, và một điều hết sức quan trọng là hệ vi sinh trong lọc phát triển rất nhanh chóng, làm màu nước bể mau trong xanh.
- Theo kinh nghiệm bản thân thì chỉ cần có một hệ thống lọc với những tiêu chuẩn đã nêu trong những bài viết chỉ còn là vấn đề thời gian để vi sinh phát triển, để thúc đẩy quá trình phát triển của vi sinh cũng đã có những cách làm rất đơn giản đã nêu trong những bài viết trước nhân tiện đây cũng xin nhắc lại 2 cách làm hiệu quả và đơn giản như sau:
+Xin một ít nước (Vài lít) từ một bể khác đã có hệ vi sinh phát triển tốt với màu nước thật trong xanh rồi đổ vào bể của mình.
 + Dùng những bịch bột hay cục vi sinh có bán sẵn trên thị trường với giá dao động khoảng 10k đến 20k là đủ dùng cho một bể lớn khoảng 1m2x45cmx45cm. 
Hệ thống làm mát nước

- Chỉ cần một quạt nhỏ cho 1 bể dành cho người mới có thể giảm được tối đa 3 độ C làm cho nước mát hơn, thuận tiện cho các bạn vừa thích muôi cây vừa thích nuôi rêu trong bể.
Hệ thống khí CO2
- Đây có lẽ là phần cứng làm cho nhiều người mới chơi thủy sinh bỏ cuộc vì thiếu kinh phí đầu tư 1 bình khí.
- Nếu là người mới chơi thì lời khuyên vẫn là phải có khí CO2 cho bể mới đảm bảo cây sống khỏe được, có thể tự chế CO2 theo cái bài viết đã có trong diễn đàn.
- Mọi người cũng từng chứng kiến các bể không có CO2 cây vẫn tươi tốt, tuy nhiên để có được một bể không dùng CO2 thì không phải chuyện dễ dàng.
- Vì các bể không có CO2 thì đa số các cây có trong bể đều khai thác từ tự nhiên hoặc được chủ nhân thuần hóa dần dần để nuôi trồng trong môi trường đặc biệt của họ, nếu bỏ công sức đi tìm kiếm các loài thủy sinh về trồng thì còn tốn kém hơn kinh phí để mua hẳn một bình CO2 nữa đấy, chưa kể đến những bí quyết về phân nền và dinh dưỡng phức tạp.
- Lời khuyên là vẫn phải có khí CO2 cung cấp cho các bể thủy sinh vì đa số các cây người mới chơi mua được trên thị trường đều đã và đang sống trong những bể có CO2.
- Nên mua nhiều bình CO2 nhỏ thay vì mua một bình CO2 lớn vì việc chia dây ra cho nhiều bể thực chất rất khó vì lượng CO2 vào các bể sẽ chẳng thể nào đều nhau được.
Thiết bị an toàn điện
- Cái này rất quan trọng nha, hầu hết các bể đều thiếu mất phần tối quan trọng này. Không hiểu sao do quá chủ quan mà các bạn chơi lâu năm và nhiều kinh nghiệm đôi khi thiếu hẳn phần này nhỉ.
- Có khó gì đâu, nếu có kinh phí thì đầu tư hẳn 1 bộ CB chống giật rồi đấu điện theo sơ đồ đính kèm thiết bị nối đến tất cả các thiết bị có nguy cơ rò điện trong nhà.
- Nếu tiết kiệm chi phí và tìm được 1 chỗ thích hợp trên sàn nhà thì ra mấy tiệm bán dụng cụ mua ngay 1 cây cọc bằng đồng (hay sắt) nhọn dài 2m giá khoảng 25k (cọc này thường nối với cây thu lôi trên mái nhà có các tên thông dụng cọc tiếp đất, cọc Terre đóng thẳng xuống sàn nhà bằng búa, chỉ vài nhát búa đầu qua xà bần là khó còn khi đến lớp đất bên dưới thì nó sẽ chạy tọt xuống nền, sau đó có thể vô tư nối đến nước trong bể, máy giặt, tủ lạnh …
- Cách này đang được thế giới sử dụng. Nếu thấy vẫn còn khó thì chỉ cần 1 cây đinh 3 phân bằng nhôm (hay sắt) loại đinh đóng tường đóng xuống đất hoặc chân tường (nhớ là chân tường chứ đừng đóng vào vách tường nhé) rồi nối dây vào nước trong dàn lọc vẫn có thể tránh được dòng điện rò ra từ cái bơm đấy, cách này dùng nối mass cho vỏ CPU máy tình cũng được.

Có nhiều ý kiến cho rằng thấy cá còn bơi là biết chứ cần gì phải dùng bút thử điện. Các bạn cần lưu ý rằng nếu chỉ có dây nóng của nguồn điện máy bơm rò điện vào nước thì cá vẫn bơi lội tung tăng trong bể đấy vì xem như đẳng thế nên không giật, nhưng nếu có người đang đứng trên mặt đất và cho tay vào nước thì cả người và cá trong bể đều bị giật, do dòng điện chảy qua người về nơi có điện thế thấp hơn là mặt đất. Ai không hiểu rõ hiện tượng này thì đừng nên áp dụng nhé
Share on Google Plus

About Vương Trần

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment