Hướng dẫn cách nhân giống cá bảy màu

Sau khi bắt đầu nuôi và duy trì cá bảy màu thì ắt hẵn việc gây giống và lai tạo cá bảy màu sẽ là vấn đề bạn quan tâm. Đặc biệt, đối với các bạn yêu thích cá bảy màu thì việc nhân giống sẽ không kém phần quan tâm để tạo ra được các giống cá bảy màu với màu sắc sặc sỡ.

 - Biên soạn bởi Vương Trần -
Gây giống cá bảy màu
Khi bạn mua về 3 con cá (1 trống/2 mái), bạn có thể tạo ra 2 dòng cá song song nhau. Sau 1 vài lần nhân giống, sẽ có đủ sự khác biệt giữa các dòng và bạn có thể nhân chéo 2 dòng để giữ cho cá của bạn luôn khoẻ mạnh.
Tất cả những người nuôi guppy cần phải biết cách lựa chọn cá. Nuối tất cả cá chung với nhau sẽ làm giống mau chóng bị thoái hoá
Việc tách bầy và chọn lọc có hể thực hiện sau 6 tuần đầu.
Lúc này bạn đã có thể phân biệt được đâu là cá trống, cá mái. Hãy tách những con trống và mái sang những bể riêng để tránh sự lai tạo ngoài ý muốn. Bạn cũng nên loại bỏ những con cá xấu, dị dạng hay yếu ra khỏi bầy. Và không nên để số lượng từ 10 - 20 con cá trong 1 bể nhỏ 10 gallon.
Mật độ cá nên ở mức 1 con/1 gallon để đạt được sự phát triển tối đa. Thời điểm để chọn giống cá cũng còn phụ thuộc vào giống cá bạn đang nuôi. vd: cá màu đỏ, xanh lá cây, xanh da trời lớn nhanh và có thể được lựa chọn sau 3 tháng. Ngược lại, những con cá màu vàng hay trắng mất nhiều thời gian hơn để trưởng thành, do đó bạn phải chờ 4 - 5 tháng để có thể tiến hành việc chọn lựa.
Lựa chọn cá trống bảy màu
Để lựa chọn cá trống, bạn thực hiện các bước sau:
1. Chọn ra con lớn nhất trong bầy. Hãy chọn những con có cuống đuôi to, dày, vì chúng có thể mang được những chiếc đuôi to 
2. Chọn những con có đuôi hình tam giác. Chọn những con dài lưng (lưng có hình bình hành, tròn ở góc)
3. Lưng và đuôi nên trùng màu hay hoạ tiết
4. Loại bỏ những con cá có xương sống uốn cong, đầu phẳng hay những con có màu sắc không đẹp
Khi thực hiện theo các bước này, bạn sẽ chọn được cho mình những con cá tốt nhất để tiếp tục phát triển, và nên nhớ rằng mật độ cá không được quá 1 gallon 1 con

Lựa chọn cá mái bảy màu
Những con cá mái thường được lựa chọn sau 4-5 tháng. Các bước tiến hành như sau:
1. Chọn những con to nhất, có cuống đuôi to và dày, những con này sẽ đẻ ra những chú cá đẹp nhất
2. Chọn những con có lưng to nhất và rộng nhất có thể có
3. Và nên chọn ra những con có màu sắc đẹp hơn
Chọn ra 2 con cá mái đẹp nhất và 1 con trống đẹp nhất cho vào 1 bể 2 - 5 gallon.
Việc sử dụng 1 con trống sẽ giúp bạn dễ nhận biết được những đặc tính mà con trống truyền lại cho con của nó, nhờ đó bạn có thể tìm những con trống tốt nhất. Nếu những con mái không có thai trong vòng 2 tháng, hãy thêm vào bể 1 con cá trống khác. Bể nhỏ sẽ giúp cá trống dễ "tìm thấy" cá mái hơn.

Các cách lai giống cá bảy màu
Đầu tiên, hãy chọn giống thuần chủng. Đây là lời khuyên hữu hiệu nhât cho những người muốn sớm đạt đến thành công. Bạn chỉ có thể đạt được những con cá loại này qua các mối quan hệ thân quen với mấy người bán cá. Những con cá mua ngoài tiệm thường khó đạt được những con cá đẹp hơn.

Các phương pháp lai giống cá bảy màu
Lai gần: Cho những con trong họ hàng lai với nhau. Vd: anh với em gái, mẹ với con trai, cha với con gái 
Lai cùng dòng: Lai những con cá có chung họ hàng nhưng là họ hàng xa
Lai khác dòng: Lai những con cá khác dòng nhưng thích hợp với nhau. Bạn có thể mua hai con cá có màu giống nhau ở 2 tiệm cá khác nhau...
Share on Google Plus

About Vương Trần

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment